เหตุผลที่ต้องกินอาหารให้ตรงกับกรุ๊ปเลือด
เลือดแต่ละกรุ๊ปมีความแตกต่างของไบโอเคมิคัล โดยเฉพาะ " Antigen " เป็นตัวกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน
เซลล์เลือด ประกอบไปด้วย โซ่น้ำตาลที่มีลักษณะแตกต่างกันเป็น 4 แบบ จึงเรียกลักษณะที่ต่างกันเป็นกรุ๊ปเลือด O, A, B และ AB และเป็นตัวการให้เกิดปฎิกิริยาทางเคมีระหว่างเลือดและอาหาร
การกินอาหารให้สอดคล้องหรือถูกกับกรุ๊ปเลือดของตัวเองจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะอาหารแต่ละชนิดมีโปรตีน ซึ่งเป็นอนุมูลอิสระและเปลี่ยนแปลงได้ เรียกว่า เลคติน (Lectin)
เลคตินมีคุณสมบัติ คือ เหนียว จับเกาะติด และมีผลต่อเลือด หากอาหารมีโปรตีนที่มีลักษณะของเลคตินซึ่งไม่เข้ากับแอนติเจนของกรุ๊ปเลือด เลคตินจะมุ่งเข้าไปที่อวัยวะต่างๆ และจับติดเซลล์เลือดบริเวณนั้น
ผลเสียที่เกิดขึ้นก็คือ เลคตินจะรบกวนการทำงานของอวัยวะระบบย่อยอาหาร การสร้างอินซูลิน การเผาผลาญอาหาร และความสมดุลของฮอร์โมน จึงเป็นเหตุให้ควรเลี่ยงอาหารที่มีเลคตินที่จับเกาติดเซลล์ของกรุ๊ปเลือด เช่น เลคตินในแป้งสาลี ส่วนเลคตินในไก่ไม่มีผลเสียต่อเลือดกรุ๊ป O และ A แต่จะจับติดเซลล์เลือดของกรุ๊ป O เลคติน B และ AB เป็นต้น
ส่วน "กลูเตน" เป็นโปรตีนที่มีความซับซ้อน กลูเตนจะมีโมเลกุลใหญ่ จึงทำให้ย่อยยาก จะจับเกาะติดเซลล์เลือดที่มีลักษณะ โซ่น้ำตาล (กรุ๊ปเลือด) ที่ต่างกัน กลูเตนซึ่งจับเกาะติดผนังลำไส้เล็ก อาจก่อให้เกิดการเจ็บและอักเสบขึ้นสำหรับคนที่มีกรุ๊ปเลือด O
ดังนั้น การเลือกกินอาหารประเภทใดนั้น ต้องคำนึงถึงกรุ๊ปเลือดของตัวเองด้วย เพราะหมายถึงสุขภาพและการดำรงอยู่อย่างปกติสุขของร่างกายของเรานั่นเอง
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น