RSS

น้ำส้ม

น้ำส้ม

                 ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์และมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ (สารที่ทำให้ผักผลไม้มีสีสันสดใส) มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

                  สารไปโอฟลาโวนอยด์ในส้มมี 2 ชนิดคือรูทิน (Rutin) มีประโยชน์ให้โลหิตในหลอดเลือดไหลเวียนเป็นปกติ บรรเทาโรคริดสีดวงทวาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเฮสเพอริดิน (Hesperidin) ช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด

                  นอกจากนี้ยังมีโฟเลตหรือกรดโฟลิก ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และเพกติน (Pectin) ที่เป็นเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ช่วยดักจับไขมันและคอเลสเตอรอล

 

ส่วนผสม

- ส้ม 8 - 10 ผล

- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ 1/4 ช้อนชา

- น้ำแข็ง

วิธีทำ

- นำส้มมาคั้นสด แล้วเติมน้ำผึ้ง เกลือ คนให้ละลาย

- รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง หรือดื่มโดยไม่ใส่น้ำแข็ง

- อาจนำส้มใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำผึ้ง น้ำแข้งปั่นละเอียด

- รินใส่แก้วดื่มได้ทันที

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น