น้ำส้ม
ส้มเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก บำรุงผิวพรรณให้อ่อนเยาว์และมีสารไบโอฟลาโวนอยด์ (สารที่ทำให้ผักผลไม้มีสีสันสดใส) มีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ
สารไปโอฟลาโวนอยด์ในส้มมี 2 ชนิดคือรูทิน (Rutin) มีประโยชน์ให้โลหิตในหลอดเลือดไหลเวียนเป็นปกติ บรรเทาโรคริดสีดวงทวาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล และเฮสเพอริดิน (Hesperidin) ช่วยต่อต้านเชื้อไวรัสที่เป็นสาเหตุของโรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด
นอกจากนี้ยังมีโฟเลตหรือกรดโฟลิก ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ และเพกติน (Pectin) ที่เป็นเส้นใยอาหารชนิดไม่ละลายน้ำ ช่วยดักจับไขมันและคอเลสเตอรอล
ส่วนผสม
- ส้ม 8 - 10 ผล
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/4 ช้อนชา
- น้ำแข็ง
วิธีทำ
- นำส้มมาคั้นสด แล้วเติมน้ำผึ้ง เกลือ คนให้ละลาย
- รินใส่แก้วที่มีน้ำแข็ง หรือดื่มโดยไม่ใส่น้ำแข็ง
- อาจนำส้มใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำผึ้ง น้ำแข้งปั่นละเอียด
- รินใส่แก้วดื่มได้ทันที
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น