RSS

ขนมครกใบเตย

ขนมครกใบเตย



สูตรส่วนผสม

- แป้งสาลี 1/2 ถ้วย หรือครึ่งถ้วย

- แป้งมัน 1/4 ถ้วย

- ผงฟู 1 ช้อนชา

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

- ไข่ไก่ 1 ฟอง

- น้ำใบเตยเข้มข้น 1/3 ถ้วย

- กะทิ 1/4 ถ้วย

- น้ำมันพืช

วิธีทำขนมครก

1. ผสมแป้งสาลี แป้งมัน ผงฟู เข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาล และ เกลือ ผสมกันอีกที่หนึ่ง

2. เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วให้ใส่ไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากันอีกที่

3. เทกะทิลงไปผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมจะเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปล่อยไว้ประมาณ 10 นาที

4. ตั้งเตาขนมครกโดยใช้ไฟอ่อนที่สุด เสร็จให้นำผ้าชุบน้ำมันพืชที่เตรียมไว้แล้วทาบนเตาแบบบางๆ อย่าให้หนา แล้วจึงหยอดแป้งขนมของเราลงไปในช่องของเตา แล้วปิดฝา จนขนมสุกแล้ว ให้นำไม้จิ้มใส่ภาชนะ แล้วนำมากินได้ทันที

เป็นไงบ้างครับสำหรับ ขนมไทย ตัวนี้ ทำกันง่ายใช่ไหมครับ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ กับเพื่อนๆพี่ๆ น้องๆ

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น