ขนมครกใบเตย
สูตรส่วนผสม
- แป้งสาลี 1/2 ถ้วย หรือครึ่งถ้วย
- แป้งมัน 1/4 ถ้วย
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำใบเตยเข้มข้น 1/3 ถ้วย
- กะทิ 1/4 ถ้วย
- น้ำมันพืช
วิธีทำขนมครก
1. ผสมแป้งสาลี แป้งมัน ผงฟู เข้าด้วยกัน ใส่น้ำตาล และ เกลือ ผสมกันอีกที่หนึ่ง
2. เมื่อส่วนผสมเข้ากันแล้วให้ใส่ไข่ไก่แล้วตีให้เข้ากันอีกที่
3. เทกะทิลงไปผสมให้เข้ากัน ตามด้วยน้ำใบเตย คนผสมจะเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วปล่อยไว้ประมาณ 10 นาที
4. ตั้งเตาขนมครกโดยใช้ไฟอ่อนที่สุด เสร็จให้นำผ้าชุบน้ำมันพืชที่เตรียมไว้แล้วทาบนเตาแบบบางๆ อย่าให้หนา แล้วจึงหยอดแป้งขนมของเราลงไปในช่องของเตา แล้วปิดฝา จนขนมสุกแล้ว ให้นำไม้จิ้มใส่ภาชนะ แล้วนำมากินได้ทันที
เป็นไงบ้างครับสำหรับ ขนมไทย ตัวนี้ ทำกันง่ายใช่ไหมครับ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ กับเพื่อนๆพี่ๆ น้องๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น